Asia's Finest Destination Resort

Media Releases

เรียนรู้การวิ่งแบบชิที่การแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ ลากูน่า ภูเก็ต

Media Release
03-May-2012

เรียนรู้การวิ่ง “ชิ”ที่การแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ ลากูน่า ภูเก็ต

ร่วมปฏิวัติเทคนิคการวิ่ง "ชิ" ที่การแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ ลากูน่า ภูเก็ต ครั้งที่เจ็ด ประจำปี 2555ในหัวข้อการสัมมนาจากผู้สอนชั้นนำของเอเชีย

นายลิท ออนรูเบีย ชาวฟิลิปปินส์ ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองจากประเทศสหรัฐอเมริกา จะเปิดหลักสูตรสัมมนา??การวิ่ง “ชิ”ในวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายนนี้ ก่อนวันแข่งขันจริงในวันรุ่งขึ้น คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักวิ่งทุกเพศทุกวัยจำนวนหลายพันคนจากทั่วโลก

การวิ่ง “ชิ”เป็นเทคนิคที่ใช้การวิ่งแบบใหม่ ที่เน้นประสิทธิภาพในการใช้พลังงานและลดการบาดเจ็บ ผ่านท่าทางการวิ่งที่เหมาะสม การจัดตำแหน่ง การผ่อนแรง และใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง

นายลิท ผู้ที่ครั้งหนึ่งเป็นเพียงคนเดียวที่ผ่านการรับรองผู้สอนการวิ่ง “ชิ”ในเอเชีย ผู้ชื่นชอบในการวิ่งอย่างมีความสุขและเขาไม่ได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งมานานกว่า 14 ปีแล้ว

เขาศึกษาหลักสูตรการวิ่ง “ชิ”จากนายคริส กริฟฟิน อาจารย์ระดับปริญญาโทในซานฟรานซิสโก และนางเคที กริเอท ในซานดิเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และตอนนี้เขาเปิดการอบรมอย่างต่อเนื่องในประเทศฟิลิปปินส์และที่อื่นๆในเอเชีย

นายลิท กล่าวว่า "นักวิ่งหลายพันคนทั่วทุกมุมโลกในปัจจุบันวิ่งได้ไกลขึ้นและเร็วขึ้นโดยปราศจากความเจ็บปวดเพราะพวกเขาเริ่มใช้หลักการทำงานของ “ชิ”เข้ามาปรับใช้"

“แต่น่าสียดายที่คนส่วนมากจัดท่าทางได้ไม่ดีพอ และมีนิสัยไม่ดีในการจัดตำแหน่งของร่างกายและชีวกลศาสตร์ที่ผิดพลาด ซึ่งเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราจึงเคลื่อนไหวร่างกายได้ลำบากและเกิดการบาดเจ็บในขณะวิ่ง” เขากล่าวต่อ

“การสัมมนาจะเน้นไปที่การแก้ไขท่าทาง และรูปแบบในการวิ่ง ผมจะอธิบายถึงองค์ประกอบของการเคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพ”

“ผมจะแสดงให้เห็นท่าทางการวิ่งอย่างธรรมชาติแทนที่จะต่อต้านกับแรงโน้มถ่วงของโลก โดยการสอนวิ่งแบบ “ชิ”นื้จะเป็นไปง่ายๆคล้ายกับการล้มไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง เชื่อมโยงไปถึงกับการลงฝีเท้าอย่างแผ่วเบา”นายลิท ออนรูเบีย กล่าวสรุป


 

นายโรมัน ฟลูสเซอร์ ผู้อำนวยการแข่งขัน บริษัท โกแอดเวนเจอร์ เอเชีย กล่าวว่า “ผมมั่นใจว่า การสัมมนาครั้งนี้ จะเป็นที่สนใจต่อนักวิ่งของเรา และจะเพิ่มประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและให้ประสบการณ์การที่ดีต่อพวกเขา

 

การสัมมนา??การวิ่ง “ชิ”กำหนดจัดขึ้นที่ลากูน่าโกรฟในช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายนนี้ พร้อมกับการเปิดลงทะเบียนการแข่งขัน

 

"วิ่งมาราธอนบนเกาะสวรรค์" หรือ การแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ ลากูน่า ภูเก็ต เป็นการจัดการแข่งขันมาราธอนนานาชาติของเอเชียที่เติบโตเร็วที่สุด มีการวิ่งมาราธอน การวิ่งฮาร์ฟมาราธอน 21.1กม. วิ่ง 10.5 กม. การเดินการกุศล กับ 91.5FM 5 กม. และการวิ่งเยาวชน 2 กม.
 

เปิดรับลงทะเบียนออนไลน์จนถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ ที่ www.phuketmarathon.com ส่วนข้อมูลเพิ่มติมเรื่องการวิ่ง “ชิ”ของนายลิท ออนรูเบีย สามารถติดตามได้ที่ www.forwardleanrunning.com

 

-- จบ --

Sponsor

Note to the Editor: